Bạn vừa đi kiểm tra thị lực mắt và nhận được đơn kính mắt từ Bác Sĩ. Nhưng bạn quên mất không nhớ rõ bác sĩ thông báo bạn bị cận, viễn hay loạn thị, số độ là bao nhiêu. Hãy đọc ngay bài viết này bạn sẽ biết về tình trạng thị lực từng mắt của mình nhé.

1.Mục đích đọc đơn kính thuốc

Đọc đơn kính thuốc để biết kết quả kiểm tra tật khúc xạ mắt mắc phải thường là cận thị hay viễn thị hoặc loạn thị.

Hai bên mắt sẽ có thể có cùng một kết quả hoặc khác nhau bởi mỗi mắt có một hệ thống khúc xạ riêng biệt. Do đó bạn cần phải phân biệt được ký hiệu để không bị nhầm lẫn kết quả giữa hai bên mắt.

Tự đọc đơn kính thuốc giúp bạn chủ động theo dõi tình trạng tật khúc xạ của mắt mình theo từng giai đoạn, ban có thể yêu cầu kỹ thuật lắp đúng số kính của mình.

2. Các Từ Viết Tắt trong đơn kính thuốc:

RE hoặc OD (mắt phải): sau đó là đến các thông số đo mắt phải và đơn kính thuốc cho mắt phải của bạn.

LE hoặc OS (mắt trái): sau đó là các thông số đo mắt trái và đơn kính thuốc cho mắt trái của bạn.

OU  là ký hiệu đề cập đến một tình trạng liên quan đến cả hai mắt

SPH: Là độ cầu của mắt. Nếu độ cầu mang dấu trừ (-) có nghĩa là mắt đó bị cận thị, nếu độ cầu mang dấu cộng (+) có nghĩa là mắt đó bị viễn thị.

Nói chung, con số trên toa thuốc của bạn càng xa số 0 thì thị lực của bạn càng kém và bạn cần phải điều chỉnh thị lực nhiều hơn (đơn thuốc mạnh hơn). 

Ví dụ: Nếu đơn thuốc của bạn ghi -1,00, bạn có một diopter của bệnh cận thị. Đây là mức độ cận thị khá nhẹ . Nếu bạn là -4,25, điều đó có nghĩa là bạn bị cận thị 4 và 1/4 diop. Đây là độ cận thị nhiều hơn -1,00 và yêu cầu thấu kính mạnh hơn (dày hơn). Tương tự: +1,00 sẽ là một lượng nhỏ độ viễn thị và +5 sẽ nhiều hơn.

Đối với những người bị Loạn Thị : Sẽ có ba số trong đơn thuốc của bạn. 

Dạng tổng quát để viết các số này là SPH x CYLAXIS

SPH dùng để chỉ phần “hình cầu” của toa, là mức độ cận thị hoặc viễn thị như đã nói ở trên.

CYL đề cập đến “hình trụ” hoặc Loạn Thị, và có thể là một số âm hoặc một số dương. Nó đo lường mức độ Loạn Thị mà bạn mắc phải. Con số này càng lớn, bạn càng bị loạn thị. Loạn thị thường là do giác mạc có hình dạng giống quả bóng đá hơn là quả bóng rổ.

AXIS là một con số bất kỳ nằm giữa 0 và 180 độ. Nó tiết lộ định hướng của loạn thị, sự khác biệt về độ cong đang diễn ra ở đâu.

Nếu một đơn thuốc kính mắt bao gồm công suất CYL, nó cũng phải bao gồm một giá trị trục, theo sau công suất CYL và đứng trước dấu “x” khi viết tự do. ( Một số trường hợp bác sĩ ko ghi mục AXIS có nghĩa là trục của bạn là 0 và 180 độ đó là những hợp cận loạn đơn thuần)

Ví Dụ 1 : Dưới đây là hai ví dụ về các đơn thuốc cho mắt bị loạn thị:

Đơn 1: -2,00 -1,50 x 180

Đơn 2: +3,50 +3,00 x 45

Đơn thuốc thứ nhất tức là người đó bị cận thị 2 điốp với loạn thị là 1,5 điốp và có trục quay là 180 độ.

Đơn thuốc thứ hai có nghĩa là người đó bị viễn thị 3,5 điốp, loạn thị 3 đi-ốp và trục quay là 45 độ.

Ví Dụ 2: Trong đơn thuốc kính mắt trong hình này

Mắt Phải : bị cận 9 điốp loạn 4 điốp có trục là 180 độ.

Mắt Trái: Bị cận 9 điốp Loạn 4,25 đi ốp có trục là 10 độ

ADD (cộng thêm): đây là thị lực nhìn gần cũng còn được gọi là độ đọc sách bằng thị lực nhìn xa cộng thêm. Chỉ số này xuất hiện trong trường hợp mắt bị lão thị.

D:  Là từ viết tắt của Diopters đơn vị được sử dụng để đo hiệu chỉnh hoặc công suất lấy nét của ống kính mà mắt bạn yêu cầu. 

PD hoặc KCDT : là khoảng cách giữa 2 đồng tử mắt của một người.

3. Các thông số độ trong đơn kính thuốc

Thông số độ cầu (SPH): Là khả năng khúc xạ ánh sáng của thủy tinh thể.

Nếu mắt bạn bị viễn thị có nghĩa là gặp khó khăn khi nhìn các vật ở gần, khi đó chỉ số này là một số dương.

Nếu mắt của bạn bị cận thị có nghĩa là gặp khó khăn khi nhìn vật ở xa, thì độ cầu là một số âm với dấu trừ (-) ở phía trước.

Độ (Diopters): Là đơn vị đo lường được sử dụng để xác định công suất quang học của tròng kính, cũng như là độ cong của tròng kính. Cả hai thông số này đều dựa trên công thức xác định độ dài tiêu cự hoặc là khả năng lấy nét của mắt bạn. Giá trị của con số này càng lớn thì mức độ cận thị hoặc viễn thị của bạn càng nhiều.

Ví dụ: trong đơn kính thuốc của bạn ghi OD: SPH – 5,25 nghĩa là mắt phải của bạn bị cận 5,25 độ. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần phải sử dụng tròng kính lõm (bề mặt kính cong vào bên trong). Còn tròng kính lồi (bề mặt kính cong ra ngoài) được sử dụng để khắc phục tình trạng viễn thị và lão thị.

Thông số độ trụ của mắt (CYL): là nói đến hình trụ của mắt và cũng là số hiệu chỉnh cần thiết cho những người bị tật khúc xạ loạn thị. Có nghĩa là giác mạc mắt bị thiếu hụt hoặc tròng kính phía sau mắt không cong và thay đổi hướng ánh sáng đúng cách hoặc là cả hai điều này cùng xảy ra. Tình trạng này khiến cho thị lực giảm nếu không được khắc phục bằng kính thuốc. Giá trị của thông số CYL có thể là số âm hoặc số dương.

kinh-tuyen-cua-mat
Kinh tuyến 180 độ là kinh tuyến ngang
kinh tuyến 180 độ là kinh tuyến dọc của mắt.

Thông số độ trục (AXIS) Mô tả kinh tuyến thấu kính không chứa công suất trụ để điều chỉnh loạn thị. Chỉ số của độ trục nằm trong giới hạn từ 0 đến 180, trong đó 90 được hiểu là đường thẳng đứng trong mắt, còn 180 là đường nằm ngang.

Thông số ADD: Đây là công suất phóng đại bổ sung được áp dụng cho phần dưới cùng của thấu kính Đa tiêu cự để điều chỉnh chứng lão thị . Số xuất hiện trong phần này của đơn thuốc luôn là một lũy thừa “cộng”, ngay cả khi nó không đứng trước một dấu cộng. Nói chung, nó sẽ nằm trong khoảng từ +0,75 đến +3,00 D và sẽ có cùng công suất cho cả hai mắt. Để điều chỉnh cho tầm nhìn khác nhau trên cùng một thấu kính.

KCDT hay PD: Là khoảng cách giữa 2 đồng tử của một người. đây cũng là một chỉ số quan trọng để cắt kính. Cắt kính cần đạt được sự đồng tâm của đồng tử và tâm của tròng kính, như thế mới cho thị lực rõ ràng nhất. Nếu như hai tâm này không trùng nhau sẽ có hiện tượng méo hình ảnh và không rõ rang

Những người thường xuyên sử dụng máy tính và trẻ em là những người có nguy cơ cao bị tật khúc xạ. Để có thể phát hiện sớm các tình trạng khúc xạ mắc phải và điều chỉnh cho phù hợp, khách hàng có thể thực hiện khám mắt định kỳ hàng năm.

Tổng hợp

Có Thể Bạn quan tâm:

Nắm được thông số kính rồi hãy Alo ngay cho Shop để đặt một chiếc kính cận thời trang phù hợp nhất Nha! Nha! Nha!

Nhận lắp kính cận theo đơn của bác sĩ .

Đảm bảo đúng thông số kỹ thuật . Bảo hành 12 tháng.

Gọi hoặc nhắn tin miễn phí Zalo số: 0906008339

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X