Hội Chứng Mỏi Mắt Kỹ Thuật Số

deo-kinh-phu-hop-khac-phuc-hoi-chung-moi-mat-ky-thuat-so
Đeo kính phù hợp khắc phục hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số

Công nghệ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, nên ngày nay hầu hết chúng ta đều dành nhiều giờ để nhìn chằm chằm vào màn hình, cho dù đó là máy tính, tivi hay điện thoại thông minh. Điều này có thể gây căng thẳng nghiêm trọng cho mắt và thị lực của chúng ta, và dẫn đến nhiều triệu chứng như đau đầu, chảy nước mắt, mắt có sạn, đau và đỏ mắt, cùng với căng thẳng cổ và lưng…Gọi chung là Hội Chứng Mỏi Mắt Kỹ Thuật Số.

Xem Thêm: Mười Bước cải thiện thị lực tự nhiên

Biểu Hiện Hội Chứng Mỏi Mắt Kỹ Thuật Số

Hội chứng thị giác máy tính, còn được gọi là mỏi mắt kỹ thuật số, mô tả một nhóm các vấn đề liên quan đến mắt và thị lực do sử dụng máy tính, máy tính bảng, máy đọc sách điện tử và điện thoại di động trong thời gian dài.
Nhiều người cảm thấy khó chịu về mắt và các vấn đề về thị lực khi xem màn hình kỹ thuật số trong thời gian dài. Mức độ khó chịu dường như tăng lên theo thời lượng sử dụng màn hình kỹ thuật số.
Các triệu chứng phổ biến nhất liên quan đến mỏi mắt kỹ thuật số là:
– Mỏi mắt.
– Nhức đầu.
– Nhìn mờ.
– Khô mắt.
– Đau vai gáy.
Những người trưởng thành đang đi làm không phải là những người duy nhất đang đối mặt với Hội chứng Thị giác Máy tính. Ngay cả trẻ em, những người sử dụng máy tính bảng và thiết bị chơi game cũng thấy các triệu chứng gia tăng.

Nguyên Nhân Dẫn Đến Hội Chứng Mỏi Mắt Kỹ Thuật Số

Bạn tập trung nhìn vào màn hình lâu quá sẽ gây ra khô mỏi mắt, triệu chứng như có sạn, cảm giác có dị vật, cảm giác “có cát trong mắt”, đỏ và đau mắt.
Nhìn chằm chằm trong thời gian dài để nhìn gần dẫn đến co thắt hội tụ của các cơ mắt nhỏ. Điều này gây ra đau đầu, và đôi khi, mất khả năng tập trung.
Khoảng cách xem không đúng: gây mỏi mắt, mờ mắt
Tư thế ngồi kém: gây ra nhiều vấn đề đáng kể như căng thẳng cổ và lưng
Các vấn đề về thị lực không được điều chỉnh hoặc nếu bạn không đeo kính đúng công suất có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số. Bạn có nhiều khả năng mắc hội chứng này nếu bạn đã bị khô mắt từ trước.
Nhiều triệu chứng thị giác mà người dùng gặp phải chỉ là tạm thời và sẽ giảm sau khi ngừng làm việc với máy tính hoặc sử dụng thiết bị kỹ thuật số. Tuy nhiên, một số cá nhân có thể bị giảm khả năng thị giác liên tục, chẳng hạn như nhìn xa mờ, ngay cả sau khi ngừng làm việc với máy tính. Nếu không làm gì để giải quyết nguyên nhân của vấn đề, các triệu chứng sẽ tiếp tục tái phát và có thể trở nên tồi tệ hơn khi sử dụng màn hình kỹ thuật số trong tương lai.

Các Giải Pháp Khắc Phục Hội Chứng Mỏi Mắt Kỹ Thuật Số

Các giải pháp cho các vấn đề về thị lực liên quan đến màn hình kỹ thuật số rất đa dạng. Tuy nhiên, chúng thường có thể được giảm bớt bằng cách chăm sóc mắt thường xuyên và thay đổi cách nhìn màn hình. Kiểm soát ánh sáng và độ chói trên màn hình thiết bị. Thiết lập khoảng cách và tư thế làm việc thích hợp để xem màn hình. Đảm bảo rằng ngay cả các vấn đề thị lực nhỏ cũng được khắc phục đúng cách.
Hội chứng thị giác máy tính là một căn bệnh về lối sống, và do đó, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Những sửa đổi nhỏ về lối sống có thể đảm bảo rằng bạn tận hưởng tất cả các thiết bị màn hình của mình mà không gặp bất kỳ phức tạp nào.
Những thay đổi mà bạn có thể dễ dàng thực hiện trong cuộc sống của mình để tránh hội chứng bao gồm: Định vị cơ thể thích hợp để sử dụng máy tính, điều kiện ánh sáng, tư thế ngồi, khoảng cách của màn hình và việc sử dụng thời gian nghỉ ngơi.

Điều Chỉnh Ánh Sáng Phù Hợp – Khắc Phục Hội Chứng Mỏi Mắt Kỹ Thuật Số:

Điều chỉnh ánh sáng phù hợp: Đảm bảo rằng có ánh sáng xung quanh thích hợp không làm việc trong bóng tối.

Đặt màn hình máy tính để tránh bị chói, đặc biệt là từ ánh sáng trên cao hoặc cửa sổ. Sử dụng rèm hoặc màn che trên cửa sổ và thay thế bóng đèn bàn có công suất thấp hơn.
Màn hình chống chói. Nếu không có cách nào để giảm thiểu ánh sáng chói từ các nguồn sáng, hãy cân nhắc sử dụng bộ lọc chống chói màn hình. Các bộ lọc này làm giảm lượng ánh sáng phản chiếu từ màn hình.

Khoảng Cách Màn Hình Máy Tính – Khắc Phục Hội Chứng Mỏi Mắt Kỹ Thuật Số:

Hầu hết mọi người cảm thấy thoải mái hơn khi xem máy tính khi mắt nhìn xuống. Tối ưu, màn hình máy tính nên thấp hơn tầm mắt từ 15 đến 20 độ (khoảng 4 hoặc 5 inch) khi đo từ tâm màn hình và cách mắt 20 đến 28 inch.

Tư Thế Ngồi – Khắc Phục Hội Chứng Mỏi Mắt Kỹ Thuật Số:

tu-the-ngoi-khac-phuc-hoi-chung-moi-mat-ky-thuat-so
Tư Thế Ngồi – Khắc phục hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số.

Ghế phải được đệm thoải mái và vừa vặn với cơ thể. Chiều cao của ghế nên được điều chỉnh để bàn chân đặt phẳng trên sàn. Cánh tay phải được điều chỉnh để hỗ trợ trong khi gõ và cổ tay không được đặt trên bàn phím khi gõ.
Không đọc các thiết bị trên màn hình trên giường hoặc trong tư thế bán ngả lưng.

Giới Hạn Thời Gian Sử Dụng Thiết Bị – Khắc Phục Hội Chứng Mỏi Mắt Kỹ Thuật Số:

Cho mắt nghỉ ngơi trong 15 phút sau hai giờ sử dụng máy tính liên tục. Ngoài ra, cứ sau 20 phút xem máy tính, hãy nhìn vào khoảng cách trong 20 giây để mắt có cơ hội lấy nét lại.
Đảm bảo bạn nhận thức được lượng thời gian sử dụng thiết bị trên màn hình và cố gắng giảm sự phụ thuộc vào điện thoại thông minh.

Đeo Kính Phù Hợp – Khắc Phục Hội Chứng Mỏi Mắt Kỹ Thuật Số:

Trong một số trường hợp không yêu cầu sử dụng kính đeo mắt cho các hoạt động hàng ngày, có thể được hưởng lợi từ loại kính được dành riêng cho việc sử dụng máy tính.
Ngoài ra, những người đã đeo kính có thể thấy số kính hiện tại của họ không mang lại thị lực tối ưu để xem máy tính. Có thể cần đến số kính được chỉ định để đáp ứng nhu cầu thị giác khi xem máy tính.
Các lớp phủ tròng kính đặc biệt có thể làm giảm tác hại của ánh sáng xanh
Hạn chế sử dụng kính áp tròng vì chúng làm trầm trọng thêm tình trạng khô mắt.
Chớp mắt thường xuyên để giữ ẩm cho mắt. Để giảm thiểu nguy cơ khô mắt khi sử dụng máy tính
Kiểm tra mắt thường xuyên và thói quen xem phù hợp có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm sự phát triển của các triệu chứng mỏi mắt kỹ thuật số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X